Vay mua nhà, sắm ôtô từ 25 tuổi

Nguyễn Việt Anh

Nguyễn Việt Anh

00:29 - 21/09/2021

Tôi năm nay 31 tuổi, sinh ra ở quê, vào Sài Gòn học và trụ lại tại đây, giờ đã có tài sản 42 tỷ đồng.

Xuất phát điểm từ hai bàn tay trắng, tôi còn phải lo cho cha mẹ xây nhà mới, chữa bệnh... May mắn, học xong, tôi xin vào được một tập đoàn nước ngoài, làm vị trí quản lý.

Tôi biết, ngay nay, rất nhiều người trẻ có được thu nhập cao.

Năm 25 tuổi, tôi đạt thu nhập 100 triệu một tháng và chỉ sau ba tháng đã quyết định vay mua nhà. Sau đó một năm, tôi mua xe hơi, mua thêm nhà khác... Vì tôi biết, cuộc đời rất dài, nhiều biến cố không lường trước được. Bây giờ tôi có thể kiếm được nhiều tiền, nhưng sau này chưa chắc đã được thế, đời rất khó nói, "lên voi xuống chó" không ai ngờ.

Tôi mua nhà trước, mua xe sau, vì cho rằng chưa có nhà mà đã mua xe chẳng khác nào "sống ảo". Đi ở thuê rất cực, lúc chuyển nhà, dọn nhà, chủ lấy lại bất thình lình... thế nên phải có nhà, phải có tài sản lớn, thì lời nói mới có trọng lượng. Dù bạn giỏi đến đâu, mà không có tài sản để minh chứng thì tất cả đều là "sống ảo" hết. Tôi vay mua nhà, một năm sau trả hết, sau đó lại vay mua xe Mercedes E, rồi cũng đã trả hết.

Tôi còn nhớ cái cảm giác, khi đang ngồi ở cửa phòng trọ, trời mưa, chợt thấy tủi thân: "Mình cũng giỏi, cũng lăn lộn mà, tại sao không có chỗ trú chân cho chính mình ở đất Sài Gòn này?". Cảm giác này cũng tựa như lúc đang đi xe máy mà gặp trời mưa, ướt nhẹp, trong khi bị một chiếc xe hơi chạy ngang qua, hắt nước dưới đường lên người vậy.

>> Không mua ôtô dù tài sản vài chục tỷ

Đến giờ, tôi vẫn độc thân, thu nhập khoảng 200 triệu một tháng. Năm nay, tôi vừa đổi nhà mới, mua biệt thự 20 tỷ, mua ôtô Mercedes ba tỷ đồng. Mua nhà, mua xe cũng là khoản đầu tư, là tiền phòng bị cho mình trong tương lai. Chứ nếu không chịu vay mua nhà từ khi còn trẻ, chỉ mười năm sau, bạn sẽ phải đau đáu với hai chữ "giá như", trong khi cái giá của nó lúc đó là không hề rẻ.

Riêng về băn khoăn "có nên mua ôtô?" như nhiều người đang tranh luận thời gian gần đây, tôi cho rằng:

Thứ nhất, bạn sợ đi xe nhỏ ra đường bị xe lớn chèn ép? Với tôi, đường ai nấy đi, người ta muốn vượt thì cứ để họ vượt, người dư dả kinh tế không việc gì phải vội vàng nên cứ để người khác đi nhanh hơn. Giành nhau chạy trước chẳng mang lại lợi lộc gì cho bạn.

Thứ hai, bạn sợ đi ôtô gặp trời mưa là đường ngập? Có lẽ tại bạn đang sống ở những nơi có điều kiện không tốt. Nếu có kinh tế tốt, hãy tìm đến ở những khu biệt thự, hoặc khu quy hoạch mới, bạn sẽ không còn thấy cảnh ngập úng nữa. Còn nếu đang đi trên đường mà gặp mưa ngập, hãy cứ nhẹ nhàng tấp vô một quán nào đó, ngồi chờ nước rút rồi về. Như tôi đã nói, nếu làm chủ được kinh tế, độc lập tài chính, thì chẳng ai hối thúc được bạn cả.

Thứ ba, bạn sợ đánh xe ra vào nhà quá cực? Điều này chắc chỉ đúng với mấy người ở nhà trong hẻm nhỏ. Vì thế, hãy ráng mua nhà ở đường to, chung cư để ra vào cho tiện. Vấn đề vẫn nằm ở việc bạn phải nâng cao được thu nhập của bản thân.

>> Ba lần mua ôtô rồi lại bán

Thứ tư, bạn sợ mua xe không đi nhiều, để xe lâu sẽ bị tắt điện, chết dàn lạnh? Cái này chủ yếu là do bạn không có kỹ năng. Dù không đi đến, nhưng cứ ba ngày, bạn nên đề nổ máy khoảng năm phút cho xe sạc bình ắc quy. Thế nên, đừng đổ tại ôtô bất tiện.

Thứ năm, bạn sợ mình không có nhu cầu dùng ôtô nhiều nên không mua? Vấn đề này thì tôi đồng ý. Đó là nhu cầu riêng của mỗi người, chứ không thể nói rằng "nhà giàu cũng chẳng cần mua ôtô".

Thứ sáu, bạn sợ kiếm chỗ đậu xe khó? Đó là do bạn không biết cách xử lý mà thôi. Tôi chỉ cần cho bảo vệ 50 nghìn đồng là họ cho chỗ gần ngay. Chỉ cần một chút nhanh nhạy là mọi chuyện đều được giải quyết.

Nói tóm lại, nếu bạn đang ở nhà có đường bé, khu trũng thấp dễ ngập nước, hay kỹ năng sử dụng ôtô, lái xe còn kém... thì có thể chưa nên mua xe. Nhưng điều đó không đúng cho tất cả. Bản thân tôi đến giờ đã cán mốc tài sản 42 tỷ đồng, tôi vẫn lái ôtô đi mỗi ngày suốt 5 năm qua, hoàn toàn chẳng gặp khó khăn hay bất tiện gì

Bến Phù Vân

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: