Không mua ôtô dù tài sản vài chục tỷ

Nguyễn Việt Anh

Nguyễn Việt Anh

23:36 - 18/09/2021

Không mua ôtô dù tài sản vài chục tỷ

Vợ liên tục giục mua ôtô suốt 5 năm qua, nhưng tôi một mực phản đối vì đi xe máy sướng hơn.

Tôi ở Sài Gòn, đã có nhà đủ lớn, có hợp đồng bảo hiểm cho cả ba thành viên trong gia đình, mỗi tháng chi tiêu sinh hoạt phí khoảng 30 triệu đồng. Ngoài ra, tôi cũng có một công ty riêng, làm ăn có lãi, thu nhập của vợ cũng ổn định khoảng 35 triệu đồng một tháng. Tôi còn có năm lô đất, rải đều các tỉnh vệ tinh xung quanh Sài Gòn, với tổng giá trị khoảng 15-18 tỷ đồng.

Nhà tôi đã có ba lần lên ý định mua ôtô. Lần thứ nhất là lúc vợ sắp sinh con, lần thứ hai là lúc tôi làm cái trang trại nhỏ ở Đồng Nai và lần gần nhất là mới đây khi dịch bệnh bùng phát, việc thuê xe khó khăn. Thế nhưng, đến nay, tôi vẫn chưa mua xe, do đang ngồi yên làm việc ở nhà, không có nhu cầu đi lại.

Vợ kêu tôi mua ôtô từ lúc mang bầu vì "đằng nào cũng phải về nội, về ngoại" (50 km mỗi chiều). Nhưng tôi phản đối dù bản thân cũng là người khá mê xe. Đơn giản vì nhà tôi ở Sài Gòn không có chỗ đậu xe, nếu muốn đậu được thì phải sửa nhà, tốn cỡ 200-300 triệu đồng. Tôi tính bài toán đơn giản, mỗi tháng đi một chuyến về quê tốn một triệu đồng, đi loanh quanh trong thành phố để tiêm, khám cho con tốn thêm một triệu nữa, đi đâu đó đột xuất mất thêm một triệu nữa, vậy là tốn nguyên ba triệu đồng mỗi tháng cho việc đi ôtô.

Tất cả nhưng lần khác, tôi cũng đều cân nhắc rất kỹ thiệt hơn về kinh tế và cả yếu tố an toàn để rồi đi đến quyết định không mua ôtô. Khi vợ mang bầu, tôi chở vợ đi làm bằng xe máy vì nhà chỉ cách công ty có một km, đường nội bộ, rất ít xe cộ qua lại. Khi có con, cứ đi đâu khoảng 5 km là tôi bắt xe công nghệ. Nói thật, ở Sài Gòn, Hà Nội hay các thành phố lớn, đông đúc khác, nếu chạy ôtô thì tôi thà đi xe máy vẫn thấy sướng hơn.

>> Bốn năm mua ôtô không lãng phí

Vì tôi chỉ muốn mua xe từ một tỷ đồng trở lên, nên đã cân nhắc và dùng khoản tiền đó đem đi đầu tư. Kể từ lần đầu tiên tính mua tới nay cũng đã 5 năm. Số tiền tôi dự tính bỏ ra để mua xe đã dùng vào đầu tư và sinh lời gấp nhiều lần. Đến giờ, tôi vẫn chưa có ý định mua ôtô.

Việc có nên mua ôtô hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện cụ thể của từng gia đình. Ví dụ như nhà tôi, 5 năm qua, nhà tôi chi cho việc đi lại bằng ôtô (dịch vụ) không quá 30 triệu mỗi năm, dù ba năm nay, chúng tôi có cả một trang trại cách Sài Gòn 100 km. Trong khi đó, nếu mua xe khoảng 700-800 triệu đồng, (tôi không có ý định mua xe dưới mức này, vì cho rằng sẽ không đủ an toàn để lái). Chưa tính khấu hao lãi suất ngân hàng cho khoản đầu tư này thì chi phí nuôi xe chắc chắn không dưới 30 triệu một năm.

Việc đi lại bằng taxi, xe công nghệ hay thuê xe dịch vụ dù có chút bất tiện vì không thể hoàn toàn chủ động, nhưng bản thân tôi vẫn thấy hài lòng vì có nhiều lựa chọn khác nhau, chủ yếu vẫn là do mình tự sắp xếp. Điều duy nhất mà tôi lăn tăn chính là việc vợ phải chở con đi học (trường cách nhà chưa tới 2 km) bằng xe máy. Nhưng mọi chuyện đã được giải quyết ổn thỏa khi tôi cho con đi học bằng xe đưa đón của trường.

Năm nay, vợ tôi lại giục mua ôtô, và đương nhiên tôi vẫn phản đối vì nhu cầu sử dụng chưa quá cần thiết lúc này. Nếu thuận lợi, có lẽ tôi sẽ mua xe sau hai, ba năm nữa. Khi đó, con gái tôi đủ lớn, vợ và tôi sẽ sắp xếp công việc ổn thỏa để có thể đưa con đi đây đó bằng xe riêng của mình.

Pitt Phan

theo vnexpress

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: