5 điểm lưu ý về đăng kiểm mới từ 01/10/2021 cần biết

Nguyễn Việt Anh

Nguyễn Việt Anh

21:50 - 29/09/2021

Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT quy định nhiều điểm mới về chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải, thêm trường hợp được đăng kiểm tạm và bỏ xuất trình bảo hiểm TNDS khi đăng kiểm.

  Thông tư 16/2021, hiệu lực thi hành từ 1/10 tới đây thay thế cho Thông tư 70/2015, do Bộ GTVT ban hành ngày 12/8. Dưới đây là 5 điểm mới trong quy định đăng kiểm ôtô áp dụng từ đầu tháng 10/2021 mà các chủ xe cần nắm rõ để quá trình sử dụng xe được thuận lợi.

  Tăng chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải 

  Xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ kiểm định lần đầu áp dụng chu kỳ 24 tháng, tức tăng 6 tháng so với quy định tại Thông tư 70/2015. Các chu kỳ tiếp theo là 12 tháng/lần (tăng 6 tháng). Tuy nhiên, quy định mới này chỉ áp dụng đối với xe mới hoặc sử dụng dưới 5 năm. Với xe sử dụng trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần như hiện nay.

  Tem kiểm định phân biệt xe kinh doanh vận tải 

  Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT ban hành tem kiểm định mẫu mới để phân biệt giữa ôtô kinh doanh vận tải và ôtô không kinh doanh vận tải.

  dailymitsubishi.vn -bai-viet-5-diem-luu-y-ve-dang-kiem-1

  Theo đó, trong hình bầu dục, nếu tem có màu vàng và xanh lá cây là xe kinh doanh vận tải. Xe có màu xanh dương và xanh lá cây (hoặc toàn bộ màu vàng với tem kiểm định trước 01/01/2022) là xe không kinh doanh vận tải (còn được hiểu là xe cá nhân thông thường), in chữ số của tháng và năm đến hạn kiểm định. Giữa số tháng và năm in biển số xe.

  Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định được các trung tâm đăng kiểm cấp cho xe cơ giới trước ngày 1/10/2021 vẫn có giá trị cho đến hết thời hạn hiệu lực.

  Xe kinh doanh vận tải phải khai báo 

  Thông tư 16/2021 quy định chủ xe phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này.

  Ôtô chưa đóng phạt "nguội" vẫn được đăng kiểm tạm 

  Theo quy định của Thông tư 16/2021, các xe cơ giới bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định theo quy định tại khoản 12 Điều 80 Nghị định số 100/2019, vẫn được tiếp nhận và đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm nhưng giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định chỉ có hiệu lực 15 ngày.

  dailymitsubishi.vn -bai-viet-5-diem-luu-y-ve-dang-kiem-2

   

  Điều 80 Nghị định số 100/2019 quy định, với những xe vi phạm giao thông, bị phạt nguội, nếu quá thời hạn hẹn nhưng chủ xe không đến giải quyết vụ việc, người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho Cục Đăng kiểm để đưa vào danh sách cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

  Khi chủ xe hoàn thành trách nhiệm nộp phạt hành chính do vi phạm giao thông, người có thẩm quyền xử phạt thông báo ngay cho Cục đăng kiểm để xóa khỏi danh sách "cảnh báo" phương tiện thuộc Chương trình Quản lý kiểm định. Xe này sau đó được kiểm định bình thường.

  Bỏ yêu cầu xuất trình bảo hiểm TNDS khi đăng kiểm

  Từ 1/10, các chủ xe không cần phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc như trước đây khi đưa ôtô đi đăng kiểm lần đầu cũng như đăng kiểm định kỳ.

  dailymitsubishi.vn -bai-viet-5-diem-luu-y-ve-dang-kiem-3

  Khi đăng kiểm ôtô lần đầu, chủ xe phải thực hiện các thủ tục gồm: xuất trình giấy đăng ký xe (bản chính hoặc giấy hẹn đăng ký được cấp bởi phòng cảnh sát giao thông, hoặc bản chính đang thế chấp của tổ chức tín dụng, ngân hàng); bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý); bản chính chứng nhận kiểm định cải tạo đối với trường hợp xe hoán cải.

  Đối với ôtô đăng kiểm định kỳ, chủ xe chỉ phải xuất trình giấy đăng ký xe (bản chính, giấy biên nhận thế chấp bản chính tại tổ chức tín dụng, hoặc giấy hẹn cấp đăng ký xe với trường hợp xe sang tên đổi chủ).

  Tuy không còn cần thiết đối với thủ tục đăng kiểm nhưng Bảo hiểm TNDS vẫn là giấy tờ bắt buộc để xe lưu hành hợp lệ trên đường.

  Viết bình luận của bạn:
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: